Install NLG on your home screen for a better experience.

 

 

Tap    then “Add to home screen”

Hôn nhân là điều thiêng liêng trong cuộc sống,là sự gắn kết của người nam và nữ để trở thành vợ – chồng, người phối ngẫu, người bạn đời đồng hành trên quãng đường đời. Hai người xác lập quan hệ hôn nhân hướng tới mục đích chung sống lâu dài và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc với trái chín của tình yêu là những đứa con. Tuy nhiên, do là hai người hoàn toàn xa lạ lúc đầu nay lại chung sống trong cùng một mái nhà, đôi lúc sẽ khó tránh khỏi những điều xung khắc, mâu thuẫn và đôi khi còn có cả sự chia ly không thể hàn gắn lại được. Vậy thực hành NLG có giúp vợ chồng hết mâu thuẫn, hết cãi nhau không? Câu trả lời là có nếu chúng ta thực hành đúng NLG với tinh thần yêu thương, vị tha và đạo đức.

Con người nói chung có những trạng thái cảm xúc tích cực và tiêu cực. Theo đạo Phật, những cảm xúc đó có thể gọi tên là hỉ nộ ái và ố

Hỉ: việc vui mừng, rạng rỡ, hân hoan thể hiện ra bên ngoài. Ví dụ như Song hỷ chính là niềm vui của đôi bên gia đình, họ hàng khi nhà trai cưới được vợ cho con trai, nhà gái gả được chồng cho con gái. Và là niềm hạnh phúc đôi lứa của cô dâu chú rể khi chính thức về chung một nhà.

Nộ: là sự tức giận, sự phẫn nộ, nổi cáu, bực bội, oán giận, nổi nóng, đôi lúc vô cớ, vô lý và không thể kiểm soát được.

Ái: là yêu, là thương, thích, ham muốn, khát khao, có thể nói là tình yêu nói chung.

Ố: là trạng thái cảm xúc căm ghét, thù hận, oán hờn, hận thù… đôi khi dai dẳng, lâu dài và tiêu cực đến nỗi làm tàn tạ cả thể xác và tinh thần của người mang.

Những trạng thái cảm xúc tâm lý này có tác động rất lớn đến suy nghĩ và hành vi của mỗi con người chúng ta trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và đặc biệt trong đời sống gia đình. Những cảm xúc như Nộ và Ố (đôi khi được đánh đồng với sự sân hận), khi đã nổi lên là có thể khiến chúng ta mất kiểm soát về lý trí, dẫn đến những lời nói thô tháo và hành động sai trái cho vợ chồng. Đôi lúc có thể mang đến những tai họa khôn lường. Các nghiên cứu về hôn nhân cho biết, một trong các lý do khiến hôn nhân tan vỡ là do sự nóng nảy, bực bội, oán giận, bạo hành, căm ghét… mà các cặp vợ chồng gây cho nhau. Do vậy, việc làm chủ được những cảm xúc tiêu cực của bản thân có thể trở thành một trong những yếu tố then chốt để một người có thể đạt được thành công trong hôn nhân nói riêng và trong mọi mặt cuộc sống nói chung.

Các cặp vợ chồng thường biện minh các cảm xúc tiêu cực đến với họ là khi cuộc sống quá vất vả với quá nhiều các lo toan. Khi cơ thể mệt mỏi, não bộ bị thiếu năng lượng kéo dài, khi gặp một vấn đề không vừa ý, lập tức con người ta liền nổi các cảm xúc tiêu cực, nổi lên lòng sân với chính người bạn đời của mình. Nhưng có những cặp vợ chồng mà cuộc sống không quá vất vả, đời sống vật chất dư thừa nhưng vẫn có các hành động và cảm xúc tiêu cực để dẫn đến gia đình ly tán. Đó là khi một trong hai vợ chồng hoặc cả hai lao vào những thú vui bên ngoài mà quên đi đạo đức,  trách nhiệm và tình thương yêu với vợ chồng mình.

Như thế, trong trường hợp bị thiếu năng lượng, việc thực hành NLG giúp các tế bào của chúng ta tiếp nhận đủ năng lượng. Não bộ của cả 2 người sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trong sự tỉnh thức. Truyền xuống thành lời nói không còn nóng nảy, thô lỗ và giận dữ. Truyền xuống thành hành động không gây tổn thương, bạo hành hoặc thù hận cho người bạn đời của mình. Người đó không có suy nghĩ tiêu cực nữa để minh định trong sự hiểu biết và thương yêu.

Việc thực hành NLG giúp cho não bộ của ta được nâng cấp và trở nên sáng suốt, nhận chân đạo đức và tình thương yêu để biết phân biệt đúng sai và không lầm đường lạc lối.

Thực tế, trong thời gian học các lớp học NLG, học viên nào có những sự rối ren về tình cảm gia đình đều hàn gắn lại rất dễ dàng.

Ví dụ, người chồng đi nhậu nhẹt cùng bạn bè, bình thường khi bị vợ nhắc sẽ cho là bị theo dõi, kèm cặp, khó chịu nhưng sau khi tập NLG, đã có cái nhìn thoáng hơn và suy nghĩ rằng điều này là do vợ quan tâm, thương yêu và lo lắng cho mình. Người đó đã thương yêu vợ hơn, có uống rượu bia cũng sẽ chừng mực để không làm cho vợ con ở nhà lo lắng.

Có một gia đình mà người vợ mắc chứng nghiện shopping, dành hết thời gian và tiền bạc của gia đình đi mua sắm đồ đạc, săn sale ở khắp các cửa hàng. Bình thường khi bị chồng la rầy bà đã cho là chồng keo kiệt, không hào phóng cho mình. Nhưng khi tập NLG bà hiểu rằng việc đi mua sắm theo trào lưu những món đồ không cần thiết sẽ gây lãng phí tiền bạc của gia đình và cả thời gian của chính mình. Người vợ liền suy nghĩ lại, thương chồng đi làm việc cực nhọc để nuôi gia đình nên đã tự khỏi hẳn chứng nghiện shopping.

Đã có những hoàn cảnh mà đôi lứa tan vỡ, tình cảm bị rạn nứt, vợ chồng đã gần như ly hôn…. Khi đó được sự khuyên nhủ của NLG, cả hai bên đã cùng ngồi lại, suy nghĩ về mối quan hệ của mình và tự hỏi mình có yêu người đó thật không? Vì vẫn còn rung động và thấy được sự việc xảy ra là do lỗi của mình nên người ấy đã hối tiếc, bày tỏ nỗi niềm ăn năn của mình, và xin người kia tha thứ. Khi đó tình thương yêu thật sự với tần số trái tim +1-1 của người biết lỗi đã được NLG giúp đỡ, tác động vào não bộ của người bạn đời, làm cho người đó thông cảm, yêu thương mình trở lại và không còn trạng thái giận hờn nữa. Trái lại, có tình yêu do không đủ chân thành, độ rung của tần số não bộ không đủ để kết hợp thì người đối diện đã cảm nhận được sự tiêu cực ở thời khắc đó và đã không thể hàn gắn trở lại. Tuy nhiên, dù rơi vào trường hợp như vậy, chúng ta cũng vẫn phải có cái nhìn minh triết vào bản chất của sự việc. Hiểu rõ cái gì đúng cái gì sai, hiểu rõ các cảm xúc tích cực và tiêu cực đang chi phối trong ta để có những suy nghĩ và hành động đúng đắn.

Do vậy, chúng ta cần thực hành NLG để nâng cao sự hiểu biết, nâng cấp não bộ và mở rộng tầm nhìn, thấy được bản chất của các sự việc và lấy tình thương yêu để đối đãi với người bạn đời và để đạt được hạnh phúc gia đình…

Kết nối với tình thương yêu thì ta sẽ được tình thương yêu.

Mỹ Hạnh (txt)

Ngọc Linh (edt)

banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *