Install NLG on your home screen for a better experience.

 

 

Tap    then “Add to home screen”

Tôi là ai? Một câu hỏi ai cũng đặt cho mình mà ít có lời giải đáp chính xác nhất!

Người nói: Tôi là một người mạnh mẽ!

Người nói: Tôi là người thông minh, xinh đẹp!

Người nói: Tôi là một người bất hạnh!

Nhưng cũng có người sẽ nói: Tôi chẳng là ai cả! Tôi cũng không là tôi!

Cách nói nào cũng đúng vì khi bạn nói ra như vậy nó sẽ đúng với suy nghĩ của bạn ở mỗi giai đoạn. Chúng ta không cần phải cố gắng phán xét chính mình, thay vì phán xét hãy quay về nhìn nhận, quan sát, lắng nghe.

CƠ THỂ SINH HỌC:

Lắng nghe cơ thể: Hãy để cơ thể được thư giãn, thả lỏng. Hãy cảm nhận các cơ quan, mạch máu, khớp xương, thớ thịt, các hoạt động bên trong của cơ thể để nhận biết rằng trong mỗi chúng ta đều có một bộ máy sinh học tuyệt vời đang được vận hành. Tiếp tục quan sát và lắng nghe xem: chúng ta đang hạnh phúc với cơ thể hay không? Cơ thể của chúng ta đã và đang có dấu hiệu gì? Tại sao chúng ta có những dấu hiệu đó?

Cơ thể chúng ta là một bộ máy tinh vi và phức tạp, được vận hành theo cơ chế tuần hoàn, liên tục trao đổi năng lượng và dinh dưỡng với môi trường cả bên trong và bên ngoài. Nếu một bộ phận nào bị tắc nghẽn và bị suy giảm chức năng hoạt động của nó thì có nghĩa là cơ thể của bạn đang gặp vấn đề cần được cải thiện và phục hồi. Những tác động vào cơ thể sinh học bao gồm: Suy nghĩ (tinh thần), vận động, ăn uống, hít thở. Những thói quen sinh hoạt sẽ báo hiệu cho chúng ta biết được cơ thể mình đang ở trong tình trạng nào. Hãy nhớ rằng, suy nghĩ tiêu cực sẽ làm mọi cơ quan trong cơ thể của bạn bị rối loạn, cơ thể chúng ta vận hành bằng năng lượng và các dưỡng chất đều có năng lượng, khi tinh thần của bạn không tốt thì năng lượng sẽ bị tắc nghẽn. Khi tinh thần của bạn tiêu cực, chúng sẽ thu hút những năng lượng tiêu cực dẫn đến hành vi tiêu cực và hình thành thói quen xấu. Vì vậy trước hết muốn để cho cơ thể ổn định tuần hoàn hãy suy nghĩ tích cực, suy nghĩ tích cực là những suy nghĩ lạc quan, yêu thương, biết ơn, tha thứ, trân trọng các giá trị sống,… Nói chính xác những gì làm cho người vui và ta cũng vui là tích cực. Mỗi buổi sáng hãy tập thói quen dậy sớm ngồi thiền và cảm nhận những năng lượng yêu thương của cuộc sống để chào đón một ngày mới. Nếu bạn quá bận rộn không thể thiền vào buổi sáng thì bạn hãy chào ngày mới bằng những nụ cười, hãy hít thở sâu và biết ơn một ngày mới đến với ta khi ta đang khỏe mạnh và được sống! Hãy làm việc và hoạt động trong một ngày đó với trọn vẹn tình yêu thương. Nếu có suy nghĩ và lời nói tiêu cực nào xuất hiện hãy nhận biết điều đó là tiêu cực và hít thở sâu rồi thầm nhủ rằng: “Tôi không nên làm tổn thương tôi, tôi không nên làm tổn thương người, tôi không phán xét tôi, tôi không phán xét người, tôi yêu tôi, tôi yêu người!”

Nếu bạn duy trì như vậy sẽ tạo nên thói quen tự chữa lành cho tâm hồn mình mỗi ngày. Một thói quen khi được hình thành nó sẽ được duy trì và có tác dụng rất rõ ràng. Thói quen tích cực trong suy nghĩ và hành động của bạn không chỉ tốt cho bạn mà còn có sức lan tỏa tới tất cả mọi người, mọi loài, và môi trường xung quanh bạn. Khi bạn lan tỏa năng lượng tích cực, bạn sẽ thu hút được những điều tích cực theo luật hấp dẫn của vũ trụ.

SUY NGHĨ VÀ Ý THỨC:

Mỗi chúng ta đều có một chức năng tự bảo vệ bản thân trước mọi tác động của bên ngoài, khi chúng ta còn ý thức. Não bộ có chức năng đưa ra phán quyết, phản ứng và câu trả lời dựa trên các cơ quan xúc giác và cảm ứng của cơ thể. Mỗi chúng ta là một bản thể độc lập và không ai có quyền áp đặt suy nghĩ hay trói buộc sự tự do sống trong sự tuân thủ luật pháp và chuẩn mực xã hội, hoặc khi bạn cho phép bản thân chấp nhận được người khác dạy dỗ hoặc tác động vào mình. Bạn muốn được người khác tôn trọng và ghi nhận cách đơn giản nhất bạn chỉ cần sống đúng đạo lý và đúng quy tắc xã hội. Đó là yếu tố công bằng và cơ bản trong xã hội. Dựa trên các yếu tố đạo đức và kỷ luật đó bạn mới có nền tảng để phát triển và hướng thượng, bước đi như vậy mới là bước đi bền vững. Đừng cố tạo vỏ bọc tốt đẹp để thỏa mãn lòng người trong khi sâu thẳm bên trong suy nghĩ của bạn lại chứa đầy những toan tính của bản thân. Bạn làm việc gì dù to tát hay nhỏ bé hãy làm việc đó trong suy nghĩ: Ích lợi cho người, tốt đẹp cho mình! Nếu bạn không có suy nghĩ đó thì hãy xem lại, rất có thể bạn đang sai lầm hoặc bị lôi kéo dẫn dụ mà không hay biết. Tất cả những suy nghĩ và hành động của bạn mà không mang lợi ích cho người, cho xã hội đều cần phải xem xét lại! Người có sự hi sinh cao cả thường sẽ chấp nhận bị thiệt thòi, thậm chí bị người khác xúc phạm mà vẫn âm thầm giúp đỡ, cống hiến để mang lại lợi ích cho người. Những người này chính là đang hành thiện Bồ Tát đó! Cũng có những người luôn đòi hỏi phải được người khác quan tâm nhiều hơn, có quyền lợi nhiều hơn, bổng lộc nhiều hơn,.. Cái gì cũng muốn hơn người khác. Điều đó cũng không sai, nhưng bạn phải xem những đòi hỏi đó có xứng đáng hay chưa? Bạn đã làm gì cho người và cho cộng đồng để có quyền cho đòi hỏi đó? Bạn có thấy mình đang bị oan ức vì bị ngược đãi không? Nên nhớ rằng, bạn cho đi như thế nào thì sẽ nhận lại như vậy! không hơn – không kém! Buồn hay vui cũng do bạn, sướng hay khổ cũng do bạn. Không ai có thể mang lại cho bạn sự thỏa mãn bản thân.

Vậy, hãy đưa suy nghĩ và ý thức về mức độ đúng đắn, chuẩn mực, rồi lấy đó làm nền móng và thước đo cho chính bản thân mình. Bài học nào cũng đều có giá trị, thử thách nào cũng phải có khó khăn, đón nhận mọi việc trong tâm thái bình thản và đầy đủ yêu thương bạn sẽ biết cách hóa giải, nếu chưa tìm ra cách thì nhân duyên cũng sẽ đưa đến cho bạn những sự giúp đỡ và chia sẻ tốt nhất. Chúng ta đang sống và tiến hóa, chẳng có lý do gì chúng ta phải tự kìm hãm bản thân bằng những tiêu cực.

NHẬN BIẾT SỰ THẬT

Ở dạng vật lý, chúng ta được biết đến với tên gọi và hình tướng. Ở dạng tinh thần và ý thức thì chúng ta được biết đến là một Người tốt hoặc một người xấu,… Đó là cách xã hội nhìn nhận bạn. Vậy bạn nhìn nhận bạn là ai? Trước hết chúng ta phải khẳng định và chấp nhận mình theo cái cách xã hội nhìn nhận bởi vì bạn thực sự là như vậy. Sau đó hãy tự trả lời câu hỏi này theo mức độ hiểu biết của bạn. Nếu bạn muốn, tôi sẽ nói bạn là ai.

Bạn là một linh hồn được ký gửi trong thân xác vật lý này sau khi được cha mẹ sinh ra. Linh hồn của bạn được tồn tại dưới dạng năng lượng và trải qua nhiều kiếp sống trong vũ trụ này. Mỗi kiếp sống bạn sẽ phải học bài học riêng biệt mà không được phép nhớ lại các kiếp sống trước đây. Đó là quy luật của nghiệp quả và nó sẽ gây ảnh hưởng, xáo trộn đến kiếp sống này. Bài học của bạn trong mỗi kiếp sống sẽ tạo thành dòng nghiệp cá nhân, những nghiệp cá nhân cộng hưởng lại sẽ thành nghiệp xã hội, đất nước và vũ trụ. Vì vậy việc linh hồn bạn sống cần làm ở một kiếp sống mới chính là chấp nhận thử thách của những bài học trên con đường tiến hóa của mình. Hãy hiểu rằng linh hồn của bạn đã chọn các kiếp sống như vậy để trải nghiệm. Trong suốt hành trình tiến hóa, việc linh hồn trải nghiệm là điều cần thiết để nhận ra bài học và chỉnh sửa chính mình. Linh hồn là bất tử và không có tổn thương, tổn thương chỉ là ngộ nhận của sự bám chấp trong bản ngã khi linh hồn còn vướng víu vào các kiếp sống. Vậy bạn có thể trả lời câu hỏi Tôi là ai rằng: Tôi là một linh hồn đến đây để học bài học của sự tiến hóa và tìm ra sứ mệnh của mình! Nghe thật cao cả đúng không? Nhưng không sai đâu, sự thật vẫn là như vậy dù bạn có muốn đón nhận hay không.

Khi bạn hiểu được bạn đơn giản chỉ là linh hồn dạo chơi trong một kiếp sống, bạn sẽ thấy một hành trình rất dài về sau, vậy để hành trình đó được tốt đẹp trọn vẹn, hãy nhận biết linh hồn bạn ở trong thực tại, hãy sống một cuộc đời tốt đẹp trong niềm vui và hạnh phúc, hãy tu dưỡng trong hiện tại, nếu được hãy quay về những con đường đạo, hãy học cách thăng tiến trong hiện tại bằng cách tìm hiểu những giá trị tâm linh và vũ trụ. Đỉnh cao của trí tuệ vẫn là Lòng Biết Ơn, hãy buông bỏ mọi bám chấp và dục vọng để trải nghiệm sự cao cả và thánh thiện của linh hồn. Bạn sẽ rất hối tiếc khi nhắm mắt lìa đời mà đã sống phí phạm một kiếp người nếu bạn sống hời hợt và vô trách nhiệm với chính mình và cộng đồng.

Tất cả chúng ta đều là những linh hồn, không hơn không kém. Nguồn, bản thể đúng đắn của chúng ta là ánh sáng và năng lượng. Dù cho bao nhiêu năm nữa, bao nhiêu kiếp sống nữa, bạn vẫn phải trở về với dạng linh hồn ánh sáng và năng lượng. Đừng nghĩ rằng bạn là người A người B và khi bạn chết là hết, cái chết chỉ là sự kết thúc một bài học của kiếp sống trong muôn vàn kiếp sống. Hãy cảm ơn kiếp sống này đã cho bạn cơ hội làm người và trải nghiệm những bài học của sự tiến hóa tốt hơn. Bạn chính là như vậy!

(Bài viết mang tính chất tham khảo và dưới góc độ cá nhân, xin hãy hoan hỉ đón nhận tùy duyên, không có giá trị gây mâu thuẫn và áp đặt, biết ơn bạn ?).

Lã Đức Thuận

banner

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *